Dữ liệu web

20 bước sở hữu một layout thiết kế web hoàn hảo (phần 2)

16/12/2014  | 

Tiếp theo 20 bước sở hữu một layout thiết kế web hoàn hảo (phần 1), chúng ta cùng tìm hiểu tài liệu thiết kế web hướng dẫn 10 bước còn lại để có thể sở hữu một [layout] thiết kế hoàn chỉnh.


11) Làm sắc nét các chi tiết trên bố cục


Bên cạnh các cân nhắc thẩm mỹ, có một số điều phổ biến mà cần phải tránh để tạo ra một mảng sản phẩm sạch sẽ và chính xác. Một số điều bạn nên chú ý lúc phóng to  khi cố gắng để làm sắc nét sản phẩm của bạn bao gồm gradients dải, mép mờ, tùy chọn  render phông chữ (một số phông chữ tùy thuộc vào kích thước của chúng được xem là tốt nhất trên một chế độ render cụ thể), và stroke mà nếu kết hợp không cẩn thận sẽ trở nên xấu xí trên background.


Đây chỉ là một vài ví dụ cơ bản của vấn đề phóng to hình ảnh, nhưng trong danh sách thực tế là vô tận. Luôn nhìn vào thiết kế của bạn như một tổng thể để xem xét mọi thứ có hoạt động tốt hay không và sau đó là phân tích từng thành phần riêng lẻ một cách cẩn thận hơn.


12) Sắp xếp PSD của bạn


Đây là một trong những phần quan trọng nhất về lời khuyên khi thiết kế với Photoshop. Mặc dù kích thước của dự án và số lượng các nhà thiết kế web làm việc trên đó, do vậy bạn cần phải giữ gìn các tập tin của mình sạch sẽ. Điều này sẽ làm cho nó dễ dàng hơn để xuất khẩu các khu vực khác nhau, để tăng tốc độ quá trình thiết kế và để làm việc với các tập tin được chia sẻ với các nhà thiết kế web khác.


13) Thiết kế các trường hợp tốt nhất nhưng chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất


Là nhà thiết kế, công việc của chúng ta là giải quyết vấn đề thông qua các hạn chế khác nhau. Với thiết kế web, các khó khăn xuất phát từ vấn đề về khái niệm và kỹ thuật liên quan đến vấn đề hiển thị nội dung.


Chúng ta cần phải xây dựng một trang web mà có thể làm việc không chỉ trong kịch bản lý tưởng, mà cả trong trường hợp xấu nhất. Ví dụ một người dùng có thể sử dụng một màn hình rất nhỏ và kiểm tra các trang web khi có hầu như không có nội dung trên đó vì nó trông như đã bị hỏng.


Tuy nhiên, chúng ta nên xây dựng các trường hợp kịch bản tốt nhất cho nó. Do đó, chúng ta sẽ hiển thị số lượng lý tưởng của văn bản và hiển thị các trang web bên trong kích thước trình duyệt lý tưởng mà hầu hết người dùng sử dụng đều sử dụng.


14) Hãy tự ám ảnh thiết kế cho đến khi bạn ghét nó


Nếu bạn có đam mê về thiết kế, chắc chắn đây là một cái gì đó bạn đã làm. Bất cứ khi nào tôi hoàn thành một dự án thiết kế web, nếu bạn cảm thấy tự hào, bạn sẽ có xu hướng biến dự án thành một phần cuộc sống của mình. Bạn chụp ảnh màn hình của nó, kiểm tra xem nó hiển thị trên các thiết bị khác nhau, sử dụng làm hình nền và thậm chí in và treo nó trên tường.


Trong suốt quá trình này, kết quả là bạn sẽ trở nên ghét dự án này. Bạn dần dần nhìn ra điểm sai của các bố cục, thiết kế và cần phải thay đổi chúng. Ghét công việc trước đây đã thực hiện là dấu hiệu của sự trưởng thành, và nó có nghĩa là bạn đang học cuối cùng từ những sai lầm của chính mình.


15) Tránh dành quá nhiều thời gian vào một concept trước khi chia sẻ nó với các khách hàng


Khi đưa một đề xuất về một concept tương tác hoặc một thiết kế “look and feel”, bạn cần phải làm việc với khách hàng càng sớm càng tốt. Khi đề xuất ban đầu của bạn được phê duyệt, bạn có thể thư giãn và bắt đầu thực hiện thiết kế.


Nhưng nếu sau khi trình bày các concept đầu tiên và khách hàng cảm thấy không hài lòng, bạn nên thu thập đầy đủ thông tin phản hồi để có thể mang lại một concept thích hợp hơn để bàn bạc.


16) Trở thành bạn tốt của nhà phát triển web


Các nhà phát triển web là những người sáng tạo và họ yêu thích công việc của mình nhiều như bạn. Nhưng họ không phải lúc nào cũng được bao gồm trong một dự án từ khi bắt đầu và thường chỉ tham gia khi concept đã được quyết định và hầu như sự sáng tạo của họ đã bị không được sử dụng. Quá trình này thật là sai lầm, một số ý tưởng tốt nhất đến từ các nhóm phát triển web, do đó hãy chắc chắn rằng bạn sẽ làm việc với họ ngay từ đầu của dự án. Chia sẻ concept và hứng thú của bạn với họ sẽ dẫn đến những ý tưởng tốt hơn và một thực hiện tốt hơn khi kết thúc.


17) Trình bày thiết kế với khách hàng


Thiết kế của bạn là tốt nhất hoặc bị bỏ đi phụ thuộc vào cách bạn trình bày chúng với khách hàng của mình. Luôn ghi nhớ trong đầu những gì tổng thể và gọn gàng nhất để mọi người nhìn thấy thiết kế của bạn ngay trong lần đầu tiên.


18) Yêu thiết kế của mình và học hỏi các thiết kế khác


Có một ranh giới mỏng manh giữa biết khi nào phải ủng hộ ý tưởng của bạn và khi nào cần phải học hỏi khi nhóm hoặc khách hàng của bạn không nhìn thấy thiết kế là tốt.


Là một nhà thiết kế web bạn cần phải vững tin vào những gì bạn làm, nhưng bạn cũng nên luôn  học hỏi để nhanh chóng bỏ ý tưởng đó và chuyển đến với một ý tưởng khác hay và hiệu quả hơn. Đừng quên rằng có nhiều hơn một giải pháp duy nhất.


19) Theo dõi những thiết kế web của bạn trong quá trình phát triển


Nếu bạn thực sự quan tâm đến thiết kế của mình và những ý tưởng tương tác đã được thực thi, hãy kiểm tra chúng để đảm bảo rằng tất cả mọi điểm ảnh nhỏ đều là hoàn hảo.


20) Chia sẻ công việc trong quá trình thực hiện


Là một thành viên trong cộng đồng thiết kế web, tất cả chúng ta không chỉ thích nhìn thấy các kết quả công việc cuối cùng mà còn là các quá trình tiến hành chúng.


Một khi dự án được thực hiện, bạn có thể chia sẻ các đóng góp và hiểu biết của mình cho cộng đồng và bạn sẽ nhận được các thông tin phản hồi có giá trị.


Những chia sẻ này không chỉ áp dụng cho giao diện thiết kế web trang chủ, mà còn giúp bạn thực hiện trên bất kỳ trang của thiết kế web.Like Tạp Chí Web
comments powered by Disqus