Dữ liệu web

Nền tảng Wordpress có phải là lựa chọn hàng đầu trong năm 2021?

30/03/2021  | 
Cuộc khảo sát các công nghệ mà lập trình viên muốn loại bỏ năm 2019 thể hiện sự thất vọng của họ đối với Wordpress khi nền tảng này bị 59.5 % các nhà phát triển thể hiện quan điểm không muốn dùng công nghệ này.

Tại sao vây?

WordPress là gì?

WordPress là một công cụ tạo trang web miễn phí, bạn chỉ cần cài lên host là đã có một website. Sau đó bạn có thể cài Theme để thay đổi giao diện cho trang web. Muốn tăng sự sinh động và tối ưu hoạt động của web, bạn có thể thay đổi Theme và cài đặt thêm một vài Plugin. Tất nhiên là ngoài WordPress thì bạn còn có rất nhiều lựa chọn cách lập trang web khác, một số mã nguồn CMS như Joomla, Drupal, Opencart… cũng là sự lựa chọn không tệ để thay cho WordPress.

Theme và Plugin WordPress là gì?

Theme (bộ giao diện website được lập trình code sẵn) và Plugin WordPress (dùng để tích hợp chức năng cho web, cũng đã được lập trình code sẵn) được các Designer và lập trình viên phát triển để cung cấp cho cộng đồng người sử dụng, những người cũng không biết lập trình như bạn. Theme và Plugin thì có loại miễn phí, loại tính phí, hoặc vừa miễn phí vừa tính phí (nếu tính phí sẽ có thêm tính năng hấp dẫn), bạn có thể lựa chọn sử dụng tùy theo mục đích của mình.

Với các bạn mới tìm hiểu Wordpress có thể tìm thấy themes và Plugins ở trang chủ wordpress.org/themes/ hoặc wordpress.org/plugins/

Wordpress cung cấp cho người dùng/tổ chức 2 loại dịch vụ là wordpress.com và wordpress.org.

Wordpress.org: đây là trang chủ của WordPress. Đây là nơi bạn tải bộ cài WordPress về, tự cài lên host của bạn cũng như dễ dàng tùy chỉnh, quản trị, là nơi để tải Plugin, theme (đa phần là miễn phí) về cho website.
Wordpress.com: WordPress.com là nơi cho bạn tạo luôn một web/blog mà không cần cài đặt gì hết, chỉ cần đăng ký tài khoản là có luôn một cái web. Bạn phải trả phí duy trì domain mỗi tháng. Hạn chế là bạn không thể thay cài Theme và Plugins tùy chọn bên ngoài mà phải phụ thuộc vào kho miễn phí trên WordPress.

Wordpress có thực sự được ưa chuộng?

Trong cuộc khảo sát dành cho các LTV hàng năm của Stack Overflow về các công nghệ họ muốn loại bỏ đã đánh dấu năm 2019, WordPress đứng đầu bảng xếp hạng:Với thị phần tuyệt đối, WordPress dễ dàng trở thành công cụ quản lý nội dung phổ biến nhất trên thế giới. Nó chiếm hơn 60% thị trường, trong khi các đối thủ cạnh tranh của nó thì chỉ lẹt đẹt vài phần trăm. Trên thực tế, cứ ba trang web thì có một trang đang chạy WordPress. Bất chấp sự phổ biến này, khảo sát cho thấy rằng hơn một nửa số Lập trình viên đã làm việc với WordPress KHÔNG muốn sử dụng nó thêm một lần nào nữa.

Điều này đặt ra hai câu hỏi. Đầu tiên, tại sao WordPress lại chiếm ưu thế khi nó không được yêu thích? Và thứ hai, chúng ta có nên hướng mọi người tránh xa các trang web WordPress không?

Những điểm khó khăn của WordPress thì mọi người đều biết. Để tạo một trang web, bạn cần tìm hiểu sâu về themes và plugin của bên thứ ba. Themes sẽ mang lại cho trang web của bạn một bộ mặt chuyên nghiệp ngay lập tức, nhưng mặt khác nó lại không có những tùy chỉnh bạn cần. Các plugin tuyệt vời khi chúng bổ sung các tính năng cần thiết mà không có trong gói core WordPress, nhưng không may thay plugin thường đi kèm với vấn đề khó gỡ lỗi hoặc - thậm chí tệ hơn là các lỗ hổng bảo mật.

Và thế là trong khi một trang web WordPress được kì vọng có thể mang đến trải nghiệm mượt mà, linh hoạt, thì nó lại có vẻ chậm chạp. Để có được hiệu suất tốt đòi hỏi sự kết hợp của bộ nhớ đệm và bảo trì cơ sở dữ liệu thường xuyên Ví dụ: loại bỏ hàng chục nghìn nhận xét spam đang chờ xử lý.

Tất nhiên chúng ta không thể đánh giá wordpress một cách phiến diện được. Các trang web lớn như TechCrunch chạy WordPress mà không gặp khó khăn. Các nhà phát triển WordPress có kinh nghiệm vẫn đang làm rất tốt trên nền tảng này.

Giá trị của wordpress nằm ở đâu?

WordPress cho phép mọi người tạo trang web/blog riêng, ngay cả khi họ không phải là lập trình viên hay nhà thiết kế web. Điều đó nghe có vẻ đơn giản, nhưng cũng chưa hẳn. Có rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp nhỏ sử dụng WordPress để thiết lập web nhanh chóng. Nói cách khác: WordPress cho phép nhà phát triển tạo một trang web mà một người bình thường có thể sử dụng và duy trì.

Hơn thế nữa WordPress cho phép các doanh nghiệp có quyền sở hữu trang web của họ. Họ có thể thuê code web riêng rồi chạy trên nền WordPress. Đơn giản vì WordPress dễ sử dụng. Quan trọng hơn, với một nửa những người đã quản trị website đều biết sử dụng CMS này, cả bạn, nhân viên của bạn và cộng tác viên thì quá trình quản lý website, bàn giao, phân quyền công việc dễ thở hơn rất nhiều, tiết kiệm thời gian và công sức đào tạo.

Sự hấp dẫn của việc tùy chỉnh code

Nếu bạn biết cách sử dụng WordPress framework, bạn có thể làm việc hiệu quả hơn so với việc bạn xây dựng từ đầu. Còn nếu bạn là chuyên gia WordPress, viết code tùy chỉnh vẫn thú vị hơn.

Với việc tùy chỉnh code, bạn có thể tập hợp các thư viện và công cụ yêu thích của mình lại với nhau. Có thể mất gấp đôi thời gian bạn mong đợi, nhưng bạn có thể tạo ra chính xác những gì bạn cần, không bị vụn vặt, gọn gàng và hợp lý nhất. Bạn cũng không cần phải dựa vào ngôn ngữ PHP khó hiểu hay một đống extensions lằng nhằng. Không cần phải phân tích số liệu của các plugin khác nhau được viết bởi các tác giả khác nhau nữa.

Nhưng vấn đề với việc tùy chỉnh code đó là chi phí để duy trì trang web và một LTV để tùy chỉnh trang web của bạn. Rủi ro nữa là: điều gì xảy ra nếu người đó không có mặt để duy trì trang web họ đã xây dựng?

Công nghệ trao quyền

Thành công vượt bậc của WordPress gợi nhớ đến một số công nghệ khác giúp trao quyền cho các chuyên gia CNTT không phải là lập trình viên chuyên nghiệp. Đầu tiên là Visual Basic. Sau đó là Microsoft Access. Và cũng giống như WordPress, những sản phẩm này đã gây tranh cãi với các nhà phát triển, phần lớn là do cách họ có thể trao quyền cho người dùng. Những sản phẩm này cũng rất thành công bởi vì chúng có khả năng trao quyền cho người khác. Đó là lý do tại sao thị phần của các trang web hỗ trợ WordPress vẫn đang tăng lên trong khi các đối thủ cạnh tranh CMS phức tạp hơn như Drupal và Joomla đang bị tụt lại phía sau. Đó là lý do tại sao sự cạnh tranh thực sự của WordPress là các tân binh mới gia nhập thị trường, thông qua các trình tạo trang web như Wix và Squarespace.

Tạm kết

Đúng vậy, mọi công nghệ trao quyền cho nhiều người hơn đều tạo cơ hội cho mọi người. Đây là một sự thỏa hiệp cần thiết. Thế giới công nghệ cần nhiều giải pháp quy mô vừa và nhỏ hơn cho những người không thể thuê toàn bộ nhóm LTV và tùy chỉnh code. Và như thế, WordPress có thể không được các lập trình viên ưa chuộng nhưng nó cần thiết cho sự phát triển

Like Tạp Chí Web
comments powered by Disqus